Chủ Arab tiến gần đến Inter

By InterMilanFCVN

Lịch sử của Inter sắp bước vào một bước ngoặt quan trọng, khi đội bóng hàng đầu Italia này có thể được chuyển giao cho những ông chủ Arab giàu có.

Chủ Arab tiến gần đến Inter

Người Saudi Arabia chiếm thế thượng phong

Trong những tháng qua, tập đoàn Suning đã đàm phán tích cực với quỹ đầu tư BC Partners của Anh để chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền sở hữu Inter. Tuy nhiên, quá trình đàm phán này đã dừng lại vào đầu tháng 2, do Suning định giá Inter 1 tỷ euro nhưng BC Partners chỉ đồng ý giá 800 triệu euro. Bây giờ, chiếm thế thượng phong đang là Public Investment Fund (PIF), quỹ đầu tư công thuộc Hoàng gia Saudi Arabia. 

PIF được nhà vua quá cố của Saudi Arabia, Faisal bin Abdulaziz sáng lập vào năm 1971 nhằm hỗ trợ các dự án để phát triển kinh tế nước này. Tổng tài sản hiện nay của PIF được ước tính vào khoảng 347 tỷ USD, tương đương hơn 288 tỷ euro. 

Bất chấp việc mang nhiều tâm huyết với màu áo xanh-đen, cuộc khủng hoảng tài chính do dịch Covid-19 cũng như việc Inter liên tục bị loại sớm ở Champions League khiến tập đoàn Suning phải nghĩ tới việc bán một lượng cổ phần hoặc từ bỏ quyền sở hữu Inter. Hôm 28/2, CLB Jiangsu FC (Trung Quốc) thuộc tập đoàn Suning đã bị giải thể vì lý do tài chính. 

Trên thực tế, chủ tịch Steven Zhang thực tâm vẫn muốn giữ quyền kiểm soát Inter, không muốn nhường cho đối tác khác vào lúc đội bóng bắt đầu nhìn thấy những thành quả nhất định sau vài năm tái gây dựng màu áo này từ đống đổ nát. 

Inter có thể tiếp tục được đầu tư mạnh tay nếu đổi chủ sở hữu cho những ông chủ Arab

Tạm thời, PIF chỉ muốn mua cổ phần của Inter chứ chưa phải trở thành cổ đông chính, điều này thỏa mãn mong muốn tiếp tục kiểm soát Inter của chủ tịch Zhang, nhưng họ sẽ có một cổ đông mạnh song hành trong quá trình quản lý và điều hành CLB. Việc sở hữu cổ phần của Inter cũng là mong muốn của thái tử Saudi Arabia, ông Mohammad bin Salman, nên sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán của PIF với tập đoàn Suning. 

Viễn cảnh đổi đời

Các ông chủ Arab đã làm thay đổi rất nhiều diện mạo của bóng đá châu Âu những năm qua. Man City đạt được nhiều thành công ở Premier League, còn PSG thống trị gần như tuyệt đối Ligue 1. Đó là hai ví dụ tiêu biểu nhất cho sức mạnh kim tiền từ các ông chủ Arab đã đem đến những thành công lớn như thế nào. 

Cần biết rằng, PSG và nhất là Man City đều không phải các đội bóng lớn có truyền thống, có “địa vị” tại làng bóng đá châu Âu trong thời gian dài. Nhưng nhờ có bầu sữa từ những ông chủ giàu có, PSG và Man City đều đã vươn lên trở thành các thế lực hàng đầu tại quốc gia của họ. 

Inter có xuất phát điểm cao hơn hẳn Man City và PSG về mặt truyền thống, đây là 1 trong 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia, từng 3 lần vô địch Champions League/Cúp C1. Nếu thêm được giới chủ Arab hỗ trợ về tài chính (chưa nói đến chuyện sở hữu), đem về những cầu thủ và cả HLV có đẳng cấp phù hợp, Inter hoàn toàn có thể mơ đến danh hiệu Champions League trong 2-3 năm nữa. Ở mặt trận Serie A, một Inter mạnh mẽ hơn về tài chính cũng sẽ là đối trọng với Juventus về lâu dài, tránh được cảnh Juve thống trị Serie A suốt 9 mùa giải liên tiếp vừa qua. 

Sau gần 5 năm lèo lái con tàu Inter, tập đoàn Suning đã làm được nhiều việc cho màu áo này. Inter đã trở lại Champions League sau 6 năm vắng bóng và nay đang trở thành ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu Scudetto. Vị chủ tịch trẻ tuổi Zhang (sinh năm 1991) cũng đã chinh phục được các Interista khắp thế giới. Và có lẽ quyết định chia sẻ con tàu Inter với giới chủ Arab giàu có sẽ là bước tiếp theo để giúp Inter hóa rồng…

6 CLB Serie A thuộc sở hữu của người nước ngoài

Dù tập đoàn Suning còn sở hữu Inter hay nhường quyền đó cho người Arab, quyền sở hữu Inter vẫn thuộc về những người ngoại quốc. Có 6/20 CLB đang thi đấu tại Serie A mùa này thuộc về những người chủ ngoại. Ngoài Inter còn có Milan (Mỹ), Fiorentina (Mỹ), Roma (Mỹ), Bologna (Canada) và trường hợp sang tên mới nhất cho chủ ngoại là Spezia (Mỹ). 

PIF đang đề nghị mua lại 30% cổ phần của Inter, quỹ đầu tư này sẽ trở thành cổ đông chính nếu mua hơn 50% cổ phần. Tập đoàn Suning định giá 30% cổ phần của CLB trị giá 300 triệu euro.  

Cộng đồng những người yêu thích Inter Milan tại Việt Nam
Follow us